0937.527.606 (Hà Nội) – 0937.527.606 (Sài Gòn)
logo-thang-loi

Thiết kế: 0937.527.606

Báo giá: 0937.527.606

Những sai lầm cửa người mới chơi lan - Tìm hiểu ngay đề phòng

Những sai lầm cửa người mới chơi lan mắc phải là gì? và làm sao để tránh những sai lầm đó khi chơi lan? Dựa trên những quan sát và kinh nghiệm từ bản thân lúc mới tập tành chơi lan. Nay Lan Tự Nhiên xin được chia sẻ với mọi người 10 sai lầm cơ bản như sau.

1. Không xử lý giá thể trước khi trồng hoặc ghép lan.

Đây là sai lầm cơ bản của người mới chơi. Phần vì lười phần vì chủ quan. Có thể thời gian đầu cây phát triển tốt nhưng về lâu về dài bạn sẽ gặp nhiều vấn đề. Ví dụ dớn bạn không ngân hoặc luộc trước khi trồng thì sau này cỏ dại sẽ mọc lên rất nhiều. không chỉ vậy mầm bệnh nấm, côn trùng phá hoại hay ốc sên trong giá thể sẽ phá hoại toàn bộ rễ lan và mầm non của lan. Kết quả làm Lan dễ bệnh, khó bám và ra rễ

2. Ghép lan sai kỹ thuật

Nhiều bạn sử dụng vật liệu kim loại quá nhiều như đinh ghim, dây thép… để ghép lan. Nhưng thực tế thì rễ lan rất kị kim loại đặc biệt là những kim loại hay bị gỉ. Bạn nên hạn chế những thứ này, lý do là khi đầu rễ vươn tới chỗ kim loại sẽ bị đui hoặc cháy đầu rễ. Nên dùng nilong và các vật liệu ít thu nhiệt để không làm rễ cây bị đui. Nếu bắt buộc phải dùng chúng thì bạn nên canh 1 thời gian khi rễ bám ổn định vào giá thể, hãy tiến hành gỡ chúng ra.

3. Trồng ngập gốc lan

Lan trồng để chơi hoa chứ không lấy củ nha các bạn! Nên đừng bao giờ chôn gốc lan dưới chậu. Nhớ đặt gốc nổi trên mặt giá thể.

những sai lầm khi trồng lan
4. Nghiện tưới lan
Bệnh này mới trồng hay bị nè. Đi thì thôi, về đến nhà thấy gốc hơi khô là xách bình ra xịt lấy xịt để. Lan nói chung thường chết vì thừa nước, ít khi chết vì thiếu nước. Các bạn chú ý nhé

sai-lam-khi-trong-lan

5. Thích xê dịch cây lan.

Giò lan nên treo ổn định ở chỗ thoáng. Nhiều gió nhưng gió nhẹ, nếu gió to quá nên dùng lưới che bớt. Lan phi điệp cần nhiều nắng nhưng ta nên tránh nắng có cường độ mạnh kẻo làm cháy lá. Không nên đi chuyển giò lan nhiều. Vì mỗi lần chuyển sẽ làm thay đổi hướng nắng, hướng gió. Lan phi điệp lại mất một khoảng thời gian nhất định để thích nghi với chỗ ở mới. Lúc này cây sẽ phát triển chậm lại. Thân lan sẽ tìm vươn theo hướng ưa thích dẫn đến thân dễ bị vặn vỏ đỗ nhìn rất xấu. Nói thì vậy nhưng việc giữ ổn định vị trí được giò lan không hề đơn giản, sai lầm mới chơi hoa lan lần đầu.

6. Lựa chọn giá thể không phù hợp

Khi trồng lan bạn nên tìm hiểu đặc tính của cây lan xem chúng cần gì. Đối với từng loại lan mà có những cách trồng trên các giá thể khác nhau. Có loài rất ưa ẩm nên trồng trên dớn phù hợp. Có loại ưa khô nên ghép gỗ là ổn nhất.

7. Khi xử lý cây thối bệnh, không tiệt trùng dụng cụ

Công việc tưởng chừng như đơn giản nhưng nếu không kỹ sẽ vô tình làm lây lan bệnh qua những cây khỏe. Các bạn cần lưu ý vấn đề này nhé

8. Bỏ phân và xịt thuốc quá nhiều không đúng liều lượng

Không nên bón phân quá nhiều sẽ gây dư thừa, lãng phí và có thể làm cho cây bị sốc phân thuốc. Nguyên tắc khi dùng phân bón đặc biệt là phân bón lá là bạn nên sử dụng 1/2 liều lượng trên bao bì. Thà cho ăn ít mà từ từ còn hơn cho liền 1 lúc có thể sẽ dẫn đến quá liều phân thuốc. Lúc đó thì hậu quả mang lại cho lan sẽ rất lớn.

9. Phun thuốc và bón phân sai thời điểm

nhung-sai-lam-khi-trong-lan

Xịt phân và các loại thuốc không đúng giờ và hôm sau không tưới lại vào sáng sớm dẫn đến cây bị cháy lá khi nhiệt độ lên cao và có thể thối từ vết cháy làm hư cây. Việc xịt phân và thuốc vào thời điểm trưa nắng nóng sẽ làm phân giải mất các chất cần cho cây và làm cháy lá lan. Nên xịt lúc trời mát tốt nhất là 17h, nếu trời mưa bạn nên xịt sau cơn mưa 1 tiếng khi lá đã khô và trước cơn mưa ít nhất 2 tiếng. Sai lầm khi mới chơi lan

Để biết thêm cách bón phân cho lan qua từng thời điểm từ cây con đến cây trưởng thàn. Xử dụng phân gì cho hợp lý mời bạn tham khảo Cách bón phân cho lan tại đây

10. Sử dụng phân chuồng bón lan mà không xử lý

Phân chuồng nếu không ủ sẽ mang rất nhiều mầm mống bệnh cho cây lan. Trứng côn trùng và hạt cỏ trong đó tồn tại rất nhiều. Hơn nữa phân không ủ cũng không có bao nhiêu chất dinh dưỡng.

Trên đây là những điều em rút kinh nghiệm từ bản thân lúc mới tập tành chơi lan. Xin được chia sẻ với mọi người. Mình cũng không dám” múa rìu qua mắt thợ” bạn nào thấy bài không khả quan xin lướt qua.

Cuối cùng chúc mọi người chăm lan tốt! Bạn nào có những chia sẻ và kinh nghiệm khác xin ghi dưới mục bình luận để mình và mọi người cùng học hỏi và trao đổi kinh nghiệm. Mình sẽ bổ xung thêm ý của các bạn vào bài viết để thêm phần kinh nghiệm cho các bạn sau

Bài viết liên quan
  • Cách trồng cây lan con khi mới mua về - Cận thận khi trồng lan

     Việc mua lan trên mạng hay mua online ngày nay đã quá phổ biến. Cây lan được đóng trong hộp sau nhiều ngày vận chuyển sẽ như thế nào. Đến tay chúng ta cần xử lý ra sao để cây không bị sốc, cây thích ứng nhanh với môi trường mới. Bài viết này sẽ cung cấp cho các bác đầy đủ cách chăm sóc hoa lan khi mua hàng trên mạng về cách trồng cây lan con khi mới mua về.
  • Các loại lan cho người mới chơi - Lan dẽ chơi dễ trồng dễ chăm

    Các loại lan cho người mới chơiKhi mới tập toẹ vào nghề chơi lan bạn không nên thử với các loại cây mắc tiền vì lan là loại cây khác biệt với các loài cây khác từ giá thể, cách chăm sóc và khí hậu. Vì thế bạn chỉ nên bắt đầu với các loại lan dễ tính nhất để tránh tiền mất tật mang.

DANH MỤC SẢN PHẨM
TÌM KIẾM NHANH
Dưới 100.000 VND
100.000-200.000 VND
200.000-1.000.000 VND
Trên 1.000.000 VND
CƠ KHÍ XÂY DỰNG THẮNG LỢI

logo-gian-lan-thang-loi

Số 9 Quốc Lộ 1A, Bình Đường, Dĩ An, Bình Dương

Điện thoại: 0937.527.606 - 0937.527.606....

Địa chỉ 2 : Số 267, Bà triệu, Tp. Thanh Hóa

Email: lienhe@gianhoalan.com  ........................

Mẫu thiết kế vườn lan đẹp...............................

 

KÊNH VIDEO CỦA TÔI